GIỚI THIỆU

      Trường THCS Long Khánh A nằm trên địa bàn xã Long Khánh A, thuộc vùng sâu của huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Về vị trí địa lý: Đông giáp xã Long Khánh B; Tây giáp Thị xã Tân Châu (An Giang); Nam giáp xã Long Thuận; Bắc giáp sông tiền. Với đặt điểm đất hẹp người đông, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi gia xúc, gia cầm, tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là dệt choàng kém phát triển…cho nên cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khắn, một bộ phận người dân phải đi làm nơi khác để kiếm sống, số hộ nghèo và cận nghèo ở địa phương còn ở tỉ lệ khá cao.

    Trường được thành lập từ tháng 8/1973 với tên gọi là trường Trung học Tỉnh Hạt Long Khánh, qua nhiều giai đoạn phát triển, tách ra rồi xáp nhập cho đến ngày nay:

      - Giai đoạn 1973 – 1975: tên gọi là trường Trung học Tỉnh Hạt Long Khánh. Ở năm học đầu 1973 – 1974 chí có 02 phòng học và 2 lớp 6, năm 1974 – 1975 có 04 lớp (02 lớp 6 và 02 lớp 7) trong giai đoạn này hoạt động của trường chưa có gì nổi bậc.

      - Giai đoạn 1975 – 1979: Tên gọi trường cấp 2 Long Khánh. Được phát triển hơn về số lớp và khối lớp, cơ sở trường chỉ có 03 phòng học nên phải mượn tạm một số phòng của trường Tiểu học chung địa bàn. Trong giai đoạn này đã có 04 lớp hoàn thành chương trình cấp 2 được cấp giấy chứng nhận.

       - Giai đoạn 1979 – 1989: Tên gọi trường PTCS Long Khánh 1. Trong giai đoạn này về quy mô phát triển trường lớp khá rõ: số phòng học được xây dựng thêm đảm bảo cho nhu cầu dạy và học, số lớp và số học sinh tăng, số cán bộ giáo viên cũng tương ứng tăng theo, tuy nhiên số giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên môn còn ở tỉ lệ cao. Các phong trào thi đua dạy và học được phát triển mạnh, có nhiều giáo viên đạt dạy giỏi cấp huyện, phong trào thi học sinh giỏi được chú trọng; có nhiều học đạt giải cấp huyện, tỉnh và cả vòng toàn quốc. phong trào thi đố em sôi nổi giữa các trường, trong đó trường PTCS Long Khánh 1 thường đạt giải cao trong các kỳ thi.

- Giai đoạn 1989 – 1995: Tên gọi trường phổ thông cấp 2 Long Khánh A. Do địa phương chia thành 02 xã, trường nằm trên địa bàn xã Long Khánh A. Đây cũng là giai đoạn tách lần cấp I ra thành trường Tiểu học riêng và cũng xáp nhập cấp II ở các trường PTCS về thành 01 trường cấp 2 của xã.

    Về cơ sở vật chất không có gì thay đổi, về phòng học, trang thiết bị dạy học được bổ sung . Số lớp và học sinh tăng hơn, có khoảng 1000 học sinh và khoảng 24 lớp. Số giáo viên tăng về số lượng và chất lượng do đó giáo viên được đào tạo chính qui và thực hiện chương trình chuẩn hóa giáo viên nên số giáo viên chưa đạt chuẩn còn ở tỉ lệ thấp.

    Các phong trào thi đua được đẩy mạnh hơn, có nhiều thành tích hơn. Cụ thể trường đạt danh hiệu tiên tiến nhiều năm liền.

- Giai đoạn 1995 – 2009: Tên gọi Trường THCS Long Khánh A. Về cơ sở vật chất được đầu tư, các phòng học được sửa chữa và nâng cấp, trang thiết bị dạy học khá đảm bảo cho nhu cầu dạy và học.

     Về số lượng học sinh và số lớp có phần giảm, với trung bình mỗi năm có khoảng 900 học sinh và 22 lớp.

     Về giáo viên đảm bảo cho việc giảng dạy ở các môn học. Các giáo viên đều được bồi dưỡng về đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá. Trình độ giáo viên đạt chuẩn 100%, vượt chuẩn từng bước được nâng lên. Đến năm 2013 có 37/46 giáo viên có trình độ Đại học, tỉ lệ 80 %

     Ở giai đoạn này trường thật sự đi vào nề nếp, chất lượng giáo dục từng bước nâng lên đáng kể. phong trào thi đua dạy tốt – học tốt được đẩy mạnh, hàng năm tham gia đầy đủ các phong trào do ngành tổ chức và đạt được nhiều giải cao: có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh; Tương tự ở giáo viên cũng đạt nhiều giải hàng năm như phong trào dự thi tự làm dồ dùng dạy học, thi giáo viên dạy giỏi… đến năm 2013, có nhiều giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh (có cả đạt giải viên phấn vàng).

     Là một trong những trường có bề dày thành tích của huyện Hồng Ngự cho nên trường đã nhiều năm được UBND huyện Hồng Ngự khen tặng “Tập thể lao động tiên tiến” và được UBND tỉnh tặng bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc”. Công Đoàn trường được liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen. Có nhiều cán bộ giáo viên đạt chiến sỉ thi đua cơ sở và được khen thưởng hàng năm.

     Tóm lại, qua quá trình hình thành và phát triển cùng với sự quan tâm, lãnh đạo sâu sát của ngành, chính quyền địa phương, sự phấn đấu của Cán bộ quản lý và tập thể giáo viên qua nhiều giai đoạn mới được như ngày hôm nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc cần làm như phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia, trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục trong thời gian tới, tập thể Cán bộ - Giáo viên Trường THCS Long Khánh A sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Trường đã có một quá trình hình thành và phát triển lâu dài. Đến nay cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường tương đối đầy đủ phục vụ cho công tác dạy và học. Năm học 2013-2014 qui mô phát triển của trường như sau: Tổng số học sinh:  1002/24 lớp; Tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên: 54/28 nữ (Trong đó: BGH:03; Giáo viên dạy lớp: 46; TB: 01; TV:01; Phụ trách Đội: 01; GVPCGD: 01; BV: 01); Đại học 39 giáo viên; Thạc sĩ 01; Cao đẳng 13 giáo viên.  

    Với cơ sở vật chất và số lượng học sinh đã nêu cùng với sự phấn đấu của CBGV-NV nhà trường năm 2015 trường đã đạt kiểm định chất lượng và đạt chuẩn quốc gia cấp độ một tháng 4 năm 2016.

Ban giám hiệu Trường THCS Long Khánh A